TP HCM thông xe hàng loạt công trình trọng điểm

Các dự án tại "điểm đen" về ùn tắc giao thông ở quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 1, 6... sẽ được đưa vào sử dụng từ hôm nay và đầu năm 2015.

Ngày 30/12, Sở Giao thông Vận tải TP HCM công bố 6 dự án trọng điểm sẽ đưa vào sử dụng từ nay đến Tết Nguyên đán gồm: nút giao quốc lộ 1 với hương lộ 2 thuộc địa phận quận Bình Tân; cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh); Cầu Kiệu (nối quận 1 với quận Phú Nhuận); cầu ông Buông 2 (quận 6); đường Lũy Bán Bích – Tân Hóa; đường dẫn vào đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

minh-phung-7582-1410756527-1743-14199321

Cầu Ông Buông (quận 6) được thông xe sẽ giúp giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía tây của TP HCM. Ảnh: H.C.

Trong đó, dự án cầu Kinh Thanh Đa (dài 700 m, vốn hơn 434 tỷ đồng) nối khu trung tâm với bán đảo Thanh Đa sẽ thông xe vào chiều cuối năm 2014.Sau khi đưa vào sử dụng cầu sẽ giải tỏa ùn tắc giao thông quanh cầu Thanh Đa và đài ngã 5 liệt sỹ, giúp giảm kẹt xe đường Xô Viết Nghệ Tĩnh từ khu vực Hàng Xanh đến bến xe Miền Đông.

Nút giao quốc lộ 1 với hương lộ 2 gồm một cầu vượt (4 làn ôtô lưu thông 2 chiều) có tổng chiều dài 504 m (phần cầu dài 279 m) và các đường gom sẽ cho lưu thông vào ngày 1/1/2015. Công trình có tổng mức đầu tư 407 tỷ đồng này sẽ giảm ùn tắc ở điểm giao, đi qua địa phận quận Bình Tân.

Cùng ngày, cầu Kiệu với tổng số vốn đầu tư hơn 115 tỷ đồng cũng được thông xe, giao thông từ các quận Phú Nhuận, Gò Vấp vào trung tâm thành phố theo đường Hai Bà Trưng sẽ thông thoáng hơn. Hiện, cầu này mới chỉ được thông xe một chiều từ trung tâm thành phố đi về hướng Gò Vấp.

Tương tự, trong ngày Tết Dương lịch, dự án nâng cấp, cải tạo đường Lũy Bán Bích - Tân Hóa được đưa vào sử dụng. Tuyến đường dài 4,8 km; rộng 23 m đi qua 3 quận gồm Tân Phú; 11 và quận 6 với 4 làn xe sẽ giúp giao thông thông thoáng hơn so với trước đây.

Hai dự án còn lại là cầu ông Buông 2 và 4 km đường dẫn vào cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng được thông xe trong tháng 1/2015, góp phần giải tỏa ùn tắc cho cửa ngõ phía tây và phía đông của thành phố.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, đây là những công trình quan trọng và được coi là nút thắt trong các dự án giao thông. Sau khi đưa vào sử dụng các dự án này sẽ giải quyết được tình trạng kẹt xe ở các cửa ngõ ra vào thành phố.

Hữu Công

Bài viết khác