Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe
Thứ Bảy, ngày 03/01/2015 16:01 PM (GMT+7)
Cầu Nhật Tân (hay cầu “Hữu nghị Việt – Nhật”) sẽ được khánh thành vào và đưa vào khai thác từ ngày 4/1/2015. Đây là cây cầu hiện đại nhất Việt Nam và được người dân rất quan tâm.

Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam.

Cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng bắc qua Sông Hồng nối Phú Thượng (Tây Hồ) với Vĩnh Ngọc (Đông Anh), có tổng mức đầu tư hơn 13.626 tỷ đồng, kết cấu chính theo dạng dây văng với 5 trụ tháp hình thoi và 6 nhịp dây văng.

Cây cầu này được kỳ vọng là điểm nhấn cho cảnh quan trên sông Hồng qua Thủ đô Hà Nội với kiểu dáng kiến trúc đẹp.

Cầu Nhật Tân được triển khai đồng bộ với đường Nhật Tân - Nội Bài tạo nên một tuyến cao tốc nội đô hiện đại, rút ngắn thời gian di chuyển từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 1 

Cầu Nhật Tân là cây cầu số 7 bắc qua sông Hồng - đoạn chảy qua địa phận Thủ đô Hà Nội. Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ yên Nhật (tương đương 13.626 tỷ đồng).

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 2

Cây cầu chính thức mang hai tên cầu Nhật Tân và cầu “Hữu nghị Việt – Nhật”

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 3

Cầu Nhật Tân dài 3,7km, trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5km với 5 trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Thủ đô, chào đón bạn bè quốc tế đến với Hà Nội.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 4

Cầu Nhật Tân có kết cấu nhịp của cầu chính theo dạng cầu dây văng nhiều nhịp với 5 trụ tháp hình thoi và 6 nhịp dây văng nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 5

Công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép…

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 6

Cầu Nhật Tân cho phép cả xe máy lưu thông với 2 làn ở đường gom, ở giữa là 6 làn ôtô.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 7

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa công bố phương án phân luồng, hướng dẫn nhằm bảo đảm an toàn giao thông cầu Nhật Tân và đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân. Thời gian thực hiện từ 13h ngày 4/1/2015.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 8

Theo đó, từ đường vành đai 2 (Xuân La, Nguyễn Hoàng Tôn) đến cầu Nhật Tân, ngành giao thông cấm các phương tiện dừng đỗ sai vị trí từ nút giao Xuân La - Vành đai 2 đến đường qua sân bay Nội Bài.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 9

Tất cả phương tiện từ đường Yên Phụ, Nghi Tàm, Âu Cơ, An Dương Vương theo đường An Dương Vương đến vị trí nút giao với tuyến nhánh 1C để lên cầu Nhật Tân.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 10

Các phương tiện từ Hoàng Quốc Việt, Lạc Long Quân di chuyển đến điểm giao giữa đường Vành đai 2 với đường Xuân La, đường Nguyễn Hoàng Tôn và ngược lại.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 11

Sở Giao thông Vận tải cấm người đi bộ, xe súc vật kéo qua cầu. Xe thô sơ, xe thồ, xe đạp điện chỉ được phép hoạt động từ 22h đến 5h sáng, theo làn tuyến quy định và được khuyến cáo không qua cầu khi gió cấp 6 trở lên.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 12

Cầu Nhật Tân có đường dẫn 5.170m; rộng 33,2m.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 13Photo: ..
Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 14

Đặc biệt có hệ thống chiếu sáng kiến trúc độc đáo 5 màu tại 5 trụ dây văng.

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 15

Mọi công đoạn đang được gấp rút hoàn thành

Ngắm cầu Nhật Tân trước ngày thông xe - 16

Cây cầu được người dân Thủ đô mong đợi cùng với nhà ga T2 – Nội Bài và đường Võ Nguyên Giáp sẽ được khánh thành vào ngày 4/1/2015

Bài viết khác