Cảng HKQT Nội Bài – Một lần đi qua, nụ cười còn mãi

Từ 0h0 ngày 31/12/2014, Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài chính thức được đưa vào khai thác, phục vụ cho các chuyến bay quốc tế. Nhà ga hành khách T1 chuyển sang phục vụ các chuyến bay nội địa.

Nhà ga hành khách T2 đã được khởi công từ ngày 04/12/2011, trải qua 36 tháng chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, 36 tháng nỗ lực cố gắng của đội ngũ CBCNV và các nhà thầu, đến nay đã gần như hoàn tất. Đến đầu tháng 01/2015, cả nước sẽ vui mừng chào đón một sự kiện lớn của ngành hàng không: khánh thành công trình trọng điểm quốc gia Nhà ga hành khách T2 – đánh dấu bước chuyển mình của Cảng HKQT Nội Bài lên một vị thế mới – xứng tầm với một sân bay cửa ngõ của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài có 4 tầng, diện tích sàn 139.216 m2 được thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

Nhà ga hành khách T2 được trang bị đầy đủ hệ thống kỹ thuật hàng không chuyên dụng hiện đại phục vụ khai thác, ưu việt so với hệ thống hiện tại.

Hệ thống xử lý hành lý (BHS) gồm phòng điểu khiển Trung tâm và 04 hệ thống con; Hệ thống an ninh sân bay (ASS) có 5 cấp độ soi chiếu, bao gồm cả cấp độ tự động dò tìm, phát hiện chất nổ (thay cho hệ thống cũ 03 cấp độ);

Hệ thống cầu hành khách (PBB) kết nối với các hệ thống: dẫn đỗ tầu bay VDGS, quản lý tòa nhà BMS, thông tin chuyến bay FIS; Tại mỗi cầu hành khách gồm 2 ống lồng và các thiết bị phụ trợ GPU, PCA, PWS; 18 bộ thiết bị dẫn đỗ tầu bay tự động và 22 bảng vị trí đỗ tàu bay (ASIS); 283 màn hình hiển thị thông tin chuyến bay được trang bị tại tất cả các vị trí cần thiết như sảnh công cộng, quầy check-in, phòng chờ, cửa ra tàu bay, băng trả hành lý;

126 quầy làm thủ tục hàng không do nhân viên hàng không hỗ trợ thực hiện và 10 Kios Check-in cho hành khách đi tự làm thủ tục; Hệ thống đồng hồ chủ được lắp đặt thiết bị nhận tín hiệu GPS để đồng bộ tín hiệu thời gian từ vệ tinh cho các bộ định thời gian, đảm bảo cập nhật thời gian chính xác, đồng bộ với các sân bay trên toàn cầu;

Hệ thống Camera giám sát (CCTV) được kết nối với hệ thống cửa điện từ ACS; Hệ thống phát thanh (PAS) gồm 41 vùng thông báo, được trang bị microphone cảm biến độ ồn và tự hiệu chỉnh cường độ âm thanh;

Hệ thống truyền hình công cộng (PTVIS ) có khả năng phát hình các chương trình khác nhau tại các khu vực khác nhau và có khả năng phát hình đan xen nhiều nội dung từ nhiều nguồn chương trình theo một lịch trình tự cài đặt sẵn;

Hệ thống cửa kiểm soát (ACS) được bố trí tại các lối đi phân chia ranh giới giữa các phân khu an ninh khác nhau, giám sát quyền vào/ra cửa kiểm soát bằng cách đọc, nhận dạng thẻ từ cảm ứng được cấp phát cho các nhân viên;

Hệ thống internet không dây có thể đáp ứng tới 32768 người sử dụng cùng lúc; 22 thang bộ hành trợ giúp di chuyển cho hành khách, nhân viên và vận chuyển hàng hoá dọc theo hai cánh dài của nhà ga; Hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm (Các hố van được lắp đặt ngầm trên sân đỗ, xe truyền tiếp nhiên liệu sẽ kết nối từ hố van tra nạp lên cánh tàu bay).

Phương án vận chuyển hành khách giữa Nhà ga T1 và nhà ga T2 được chú trọng. Theo đó, Cảng có kế hoạch thuê đơn vị có năng lực thực hiện cung ứng dịch vụ vận tải hành khách nối chuyến di chuyển giữa T1 và T2; Hành khách được miễn phí sử dụng xe buýt (shuttle bus) để di chuyển giữa hai nhà ga, thời gian hoạt động của xe buýt từ 06h00 đến 24h00 (giờ địa phương) với tần suất từ 10 đến 15 phút/01 lượt xe;

Ngoài ra, Cảng tiếp tục duy trì các loại hình vận tải khác (xe điện, xe buýt công cộng). Tại mỗi nhà ga có 01 vị trí đỗ chờ, tại mỗi vị trí đỗ chờ bố trí 02 shuttle bus và 01 nhân viên điều hành cùng hệ thống biển báo để hỗ trợ hành khách dễ dàng sử dụng dịch vụ.

Cảng HKQT Nội Bài đã cử các kỹ thuật viên tiếp cận các hệ thống kỹ thuật của Nhà ga hành khách T2 ngày từ thời điểm lập hồ sơ cho đến lúc hoàn thiện để tiếp cận tốt nhất các hệ thống trang thiết bị nhà ga.

Cảng đã chuẩn bị chu đáo cho nguồn nhân lực, triển khai đào tạo bài bản sẵn sàng lực lượng khai thác Nhà ga khi công trình hoàn tất. Cảng đã huy động tối đa lực lượng lao động trực tiếp, gián tiếp, Đoàn Thanh niên làm ca, kíp, làm ngoài giờ sẵn sàng tham gia phục vụ các thời điểm chuyển giao khai thác Nhà ga hành khách T2.

Với chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, với sự nỗ lực hết công suất của mỗi thành viên Cảng HKQT Nội Bài – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, chắc chắn Nhà ga hành khách T2 sẽ là niềm tự hào của CBCNV ngành hàng không Việt Nam, của người dân thủ đô cũng như mọi hành khách trong nước và quốc tế đến với Việt Nam.

Cùng với với Công trình Nhà ga hành khách T2, Dự án Cầu Nhật Tân và đường nối Nhật Tân – Nội Bài sẽ khánh thành cùng thời điểm, tạo nên cơ sở hạ tầng đồng bộ, rút ngắn hơn 10km khoảng cách giữa Nhà ga hành khách T2 và Trung tâm thành phố Hà Nội, đảm bảo giao thông thuận lợi, nhanh chóng. Nhà ga hành khách T2 Nội Bài sẽ là một cửa ngõ hàng không hiện đại, thân thiện của Thủ đô Hà Nội, sẽ là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với du khách.

Ngày 04/01/2015 tới, trong sắc màu đỏ rực rỡ của cờ hoa, các nhà lãnh đạo sẽ cắt băng khánh thành công trình ý nghĩa này, mở đầu cho một mùa xuân đầy khởi sắc. Và như vậy, đến giờ phút này, nhà ga hành khách T2 đã sẵn sàng chờ đợi phục vụ quý khách, đem đến sự hài lòng cho mọi hành khách qua Cảng.

Mọi thông tin chi tiết về hướng dẫn làm thủ tục hành khách, luồng tuyến ra vào nhà ga hành khách T2, phương án vận chuyển hành khách giữa 02 Nhà ga hành khách T1 và T2, quý khách vui lòng truy cập website: http://vietnamairport.vn

Bài viết khác